Kinh doanh & pháp luật
Hỗ trợ trực tuyến
Video clip

Trang chủ >

 • Lưu ý gì khi mua căn hộ chung cư?

  Ngày đăng: 04/01/2014

          Thưa Luật sư, thực tế khi xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và người mua nhà thì rủi ro pháp lý luôn thuộc về người mua nhà. Vậy Luật sư có lời khuyên gì đối với những người đang có ý định mua căn hộ chung cư để có thể bảo vệ được quyền và lợi ích của mình?

           Trả lời:

          Với kinh nghiệm của tôi, khi mua nhà hay mua bất kỳ sản phẩm hay tài sản nào chúng ta cũng phải lựa chọn người bán hàng tức là chủ đầu tư có năng lực, uy tín. Dự án đó phải được thiết kế, giám sát bởi những đơn vị có uy tín. Bởi như thế, chủ đầu tư sẽ phải nghiêm túc thực hiện dự án theo chất lượng đã công bố.

           Một dự án tốt phải thể hiện tính thanh khoản. Tức là khi để ở, cho thuê, bán đều tốt. Hiện đang tồn tại song song hai hình thức là mua và góp vốn đầu tư. Hình thức góp vốn đầu tư thực ra mang tính rủi ro cao bởi nếu chủ đầu tư thực hiện dự án không đúng tiến độ thì cũng rất khó kiện. Do đó khi người mua muốn ký hợp đồng mua bán bất động sản và kiểm tra thông tin như Giấy phép xây dựng, đất đã chuyển mục đích xây dựng đủ điều kiện xây dựng dự án hay chưa, đã hoàn thành các nghĩa vụ đối với nhà nước hay chưa…Và đặc biệt theo quy định của pháp luật là đã hoàn thành xong phần móng hay chưa? Những thông tin này thực ra rất dễ kiểm tra, vì nếu để biết xây móng hay chưa thì chỉ cần đi qua là nhìn thấy chứ không cần phải  hỏi ai hay đợi cơ quan chức năng xác minh.

           Với khách hàng, nếu thực sự tìm kiếm sự an toàn thì việc đầu tiên là nên tìm những chủ đầu tư có thành tích, có thương hiệu, uy tín, đang làm những dự án có quản trị tốt và những chủ đầu tư có trách nhiệm với khách hàng. Đây là yếu tố gần như đầu tiên bởi vì mọi rủi ro đều có thể xảy ra  bất cứ khi nào nhưng khi gặp chủ đầu tư dự án tốt, thì họ có thể sẵn sàng chấp nhận chịu thiệt, hoặc chịu lỗ trong dự án để đảm bảo uy tín.

           Ngoài ra chúng ta cũng nên quan tâm đến một số yếu tố khác cũng rất quan trọng như vấn đề cam kết về chất lượng bằng cách yêu cầu chủ đầu tư đưa vào trong hợp đồng danh mục

  các loại vật tư, trang thiết bị sẽ được dùng cho căn hộ mình sẽ mua, thường xuyên phải xem xét lại tiến độ xây dựng, mật độ xây dựng... Làm sao phải đảm bảo mỗi căn hộ phải có những diện tích tối thiểu như về chỗ đậu xe, khu sinh hoạt chung, cũng như đảm bảo yếu tố tối thiểu về an ninh, phòng cháy chữa cháy… Không chỉ mua nhà mà là mua cả không gian sống, yêu cầu chủ đầu tư phải đưa vào hợp đồng về bảo trì, phí quản lý căn hộ cũng như các quy định của nhà nước, chi tiết, góc cạnh về căn nhà của mình. Càng chi tiết bao nhiêu các bên càng hiểu rõ mình được được hưởng đến đâu, nghĩa vụ của mình đến đâu. Ở đây, càng chi tiết bao nhiêu thì rủi ro trong tương lai càng được giảm đi...
                                                

                                                                       (Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Chủ tịch điều hành

                                                Công ty Luật TNHH Thiên Thanh - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội)