Kinh doanh & pháp luật
Hỗ trợ trực tuyến
Video clip

Trang chủ > Tin tức - Sự kiện

 • Hội nghị triển khai Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp năm 2014

  Ngày đăng: 19/04/2014

  Sáng 18/4 vừa qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp (Chương trình 585) năm 2014. Dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp - Đinh Trung Tụng, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình, Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. 

  Báo cáo kết quả hoạt động năm 2013 và kế hoạch triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2014 của Chương trình 585 giai đoạn 2010-2014, ông Nguyễn Thanh Tịnh - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Phó Trưởng Ban Quản lý Chương trình cho biết: Mặc dù còn gặp không ít khó khăn nhưng Chương trình 585 đã từng bước khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, triển khai được nhiều hoạt động đạt trên 95% kế hoạch đặt ra. Trong năm 2013, Chương trình đã triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên cả nước và tạo được dấu ấn trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Đến nay, thể chế về tổ chức, hoạt động của Chương trình đã cơ bản hoàn thành và thực hiện đồng bộ, thống nhất. Việc triển khai Chương trình đã bám sát mục tiêu, nội dung tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức pháp lý, ý thức pháp luật và thói quen tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

  Chương trình đã phối hợp với các Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các tổ chức đại diện của doanh nghiệp triển khai các hoạt động cụ thể như: Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tọa đàm, chương trình pháp luật kinh doanh cho doanh nghiệp thông qua Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam; xây dựng các bản tin hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp..., tạo ra kênh thông tin quan trọng, kịp thời để tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật kinh doanh tới các doanh nghiệp. Chương trình được triển khai và thực hiện đã có những tác động tích cực đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là tại 07 tỉnh làm điểm và các địa phương được lựa chọn tham gia triển khai thực hiện hoạt động của Chương trình. Những kết quả đạt được khi triển khai thực hiện các hoạt động của Chương trình 585 đã để lại dấu ấn nhất định đối với cộng đồng doanh nghiệp, đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, khẳng định được vai trò và làm cơ sở cho việc thực hiện thành công Chương trình đồng thời góp phần nâng cao vị thế của ngành Tư pháp.

  Năm 2014, Chương trình sẽ đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hạn chế rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp; Phát huy hơn nữa vai trò của các Bộ, ngành, tổ chức trong việc phối hợp triển khai các hoạt động của Chương trình; Nâng cao năng lực, đào tạo nguồn nhân lực thực hiện hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp ở các Sở, ban, ngành, tổ chức đại diện cho doanh nghiệp tại các địa phương; Tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động thuộc các Dự án của Chương trình và tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát đối với các cơ quan, tổ chức tham gia thực hiện hoạt động của Chương trình.

  Đồng tình với các báo cáo kết được trình bày tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến kể nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong thời gian tới như: Cần tập trung hơn nữa cho việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ cần; xây dựng và hoàn thiện cơ chế tiếp nhận các thông tin, yêu cầu từ doanh nghiệp; tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật không chỉ cho các doanh nghiệp mà còn cho các cán bộ làm công tác hỗ trợ pháp lý; tăng cường sự phối hợp với các cơ quan báo chí… Trình bày tham luận tại Hội nghị, Ông Cao Thế Anh – Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông ALO nhấn mạnh: Đây phải là hoạt động thường xuyên, liên tục, và có đề xuất kéo dài các hoạt động của Chương trình sau năm 2014 nhằm đảm bảo sự tác động lâu dài, tạo thói quen sử dụng và tuân thủ pháp luật cho các doanh nghiệp.

  Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Chương trình hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp liên ngành dành cho doanh nghiệp trong năm 2013. Thứ trưởng nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa công tác phối kết hợp giữa các Bộ, ngành địa phương, các doanh nghiệp, liên đoàn luật sư… trong hoạt động hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp; Triển khai đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm bám sát với nhu cầu của doanh nghiệp tránh dàn trải lãng phí, chú trọng đến các địa phương khó khăn, đẩy mạnh cơ chế tiếp nhận phản hồi từ các doanh nghiệp; Tập trung hoàn thành xây dựng trang tin; thiết lập mạnh mẽ mạng lưới hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp ở các địa phương; Tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp, phát huy tối đa sự tham gia ý kiến của các doanh nghiệp trong việc hoàn thiện pháp luật.

  Năm 2014, Chương trình sẽ tiến hành tổng kết đánh giá toàn diện các hoạt động, đồng thời gắn với việc tổng kết thực hiện Nghị định 66/2008/NĐ-CP, nghiên cứu kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định cho phù hợp, trên cơ sở đó để đề xuất với Chính phủ về việc có xây dựng giai đoạn II hay kéo dài Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho cách doanh nghiệp.

   

  Tin cùng loại

 • Tham tán thương mại là “tai mắt” của DN trong nước
 • Quan hệ giữa vốn đầu tư và mô hình tăng trưởng
 • Ngân hàng tiết kiệm nhà ở: Khó khả thi!
 • DN chủ động chuẩn bị hàng Tết
 • Danh sách các đơn vị, cá nhân được tặng Bằng khen của Chủ nhiệm CLB Pháp chế doanh nghiệp nhiệm kỳ II (2007 - 2012)
 • Thấy gì từ vụ “kho cà phê” cầm cố 7 ngân hàng?
 • Đại hội Câu lạc bộ Pháp chế Doanh nghiệp lần III (nhiệm kỳ 2013 - 2018)
 • Đại hội Câu lạc bộ Pháp chế Doanh nghiệp lần III (nhiệm kỳ 2013 - 2018)
 • Tọa đàm về Luật Đất đai sửa đổi 2013
 • Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Tư pháp năm 2014
 • Hà Nội tăng cường tăng cường kiểm tra công tác Thi hành án Dân sự
 • Hội nghị triển khai công tác pháp chế các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ năm 2014
 • Chương trình hành động của Ngành Tư pháp triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 02/01/2014 của Chính phủ
 • Hội nghị Triển khai công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2014
 • Hội nghị Triển khai công tác tổ chức xây dựng ngành Tư pháp năm 2014
 • Phê duyệt Đề án Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thống kê của ngành Tư pháp giai đoạn 2014-2018
 • Hội nghị triển khai công tác hợp tác quốc tế năm 2014
 • Tổng cục Thuế tổ chức Hội thảo quốc tế Thực tiễn quản lý các thỏa thuận trước về giá tính thuế (APA)
 • Hội Luật gia sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc
 • Hội nghị Pháp chế doanh nghiệp thường niên năm 2014
 • “Nhà thầu Trung Quốc chây ỳ sẽ bị phạt”
 • Sớm hoàn thiện danh mục cấm đầu tư, kinh doanh
 • Ủy ban Pháp luật cho ý kiến về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)
 • Khung giá đất có thể tăng gấp đôi!
 • Chương trình truyền hình nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ
 • Sự kiện truyền thông về khai thác phát triển tài sản trí tuệ