giới thiệu

GIỚI THIỆU TÓM TẮT CHƯƠNG TRÌNH “KINH DOANH VÀ PHÁP LUẬT”

Ra mắt khán giả truyền hình từ tháng 5/2012 trên sóng VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam, Chương trình “Kinh doanh & Pháp luật” đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm và đánh giá cao của đông đảo khán giả, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Với thời lượng 25 phút/chương trình, chương trình “Kinh doanh và Pháp luật” gồm 02 phần: Mục “Kinh doanh và Pháp luật” và mục “Lăng kính Pháp luật”.

Mục “Kinh doanh và Pháp luật” được thể hiện dưới dạng tọa đàm giữa hai khách mời với MC, xen lẫn 02 phóng sự ngắn minh họa cho cuộc đối thoại với thời lượng 20 phút. Tọa đàm “Kinh doanh và Pháp luật” là sự kết hợp khéo léo giữa lý thuyết với thực tiễn, chính xác, dễ hiểu, gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ sự bất cập, hạn chế trong các quy định pháp luật, những chính sách pháp luật mới đến những bài học thực tiễn xuất phát từ chính hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đều được tái hiện một cách đầy đủ, sinh động, hấp dẫn trong chương trình thông qua sự đối thoại, phản biện, sự phân tích, đánh giá một cách sắc sảo, chân thực của các chuyên gia, các nhà quản lý uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, pháp luật.

Được xây dựng là nguồn cung cấp thông tin tổng hợp về pháp luật kinh doanh cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực kinh doanh thương mại, đầu tư, lao động, sở hữu trí tuệ…vv, với thời lượng 5 phút, mục “Lăng kính Pháp luật” được thể hiện linh hoạt qua các hình thức khác nhau phù hợp như: Tiểu phẩm pháp luật, Hỏi đáp pháp luật, Phóng sự hoặc Điểm tin pháp luật.

“Kinh doanh và Pháp luật” là chương trình phổ biến pháp luật kinh doanh cho doanh nghiệp đầu tiên được triển khai trên sóng truyền hình quốc gia. Chương trình đã góp phần tạo chuyển biến căn bản về nhận thức pháp lý, ý thức pháp luật và thói quen tuân thủ pháp luật của cộng đồng doanh nghiệp; góp phần tạo lập các điều kiện cần thiết phục vụ hoạt động thực thi pháp luật để giúp doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, phòng chống rủi ro pháp lý và tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Bên cạnh việc truyền tải được kiến thức pháp lý sát thực với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách nhanh nhất đến doanh nghiệp, chương trình còn là cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước, giữa văn bản pháp luật với việc thực thi, từ đó, góp phần hoàn thiện pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước bằng pháp luật với doanh nghiệp.

Được phát sóng định kỳ hàng tuần vào 08h55’ Thứ Bảy, phát lại vào 14h00’ Chủ nhật trên Kênh VTV2 – Đài Truyền hình Việt Nam, Kinh doanh và Pháp luật” đã trở thành một kênh thông tin pháp lý hữu ích của doanh nghiệp, là điểm tựa pháp lý, tạo đà cho các doanh nghiệp phát triển.

Với mục tiêu đồng hành với doanh nghiệp, “Kinh doanh và Pháp luật” sẽ tiếp tục được thực hiện trên sóng VTV2 của Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình được cập nhật thường xuyên tại Website: http://kinhdoanhvaphapluat.com/

* Xuất xứ format

Xuất phát từ nhu cầu cần được hỗ trợ pháp lý của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian qua; trên cơ sở Quyết định số 585/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 05/5/2010 phê duyệt Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010 -2014, chương trình “Kinh doanh và Pháp luật” đã được thực hiện với mục đích tuyên truyền, phổ biến pháp luật kinh doanh cho doanh nghiệp nhằm nâng cao năng lực pháp lý, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể tự tin đối diện với những khó khăn, thách thức, tận dụng và nắm bắt được những cơ hội lớn, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

* Thời gian phát sóng: Pháp chính vào 08h55’ Thứ Bảy, phát lại vào 14h00’ Chủ nhật hàng tuần trên Kênh VTV2

* Thời lượng: 25 phút/chương trình

* Đơn vị sản xuất: Công ty CP Truyền thông ALO (ALO Media)

* Khách mời: Khách mời của chương trình là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, pháp luật như: PGS. TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, PGS.TS Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp, TS. Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TW, TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TW…; đại diện Bộ/Ngành, các nhà quản lý như: TS. Đinh Trung Tụng – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, GS.TS Nguyễn Thị Mơ – Viện trưởng Viện Chính sách công và Pháp luật, PGS.TS. Dương Đăng Huệ – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự – Kinh tế, Bộ Tư pháp, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam – VCCI hoặc đại diện các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.