Bổ sung hồ sơ cấp Sổ đỏ cho dự án kinh doanh BĐS không phát triển nhà ở

Đây là một trong những quy định mới về cấp sổ đỏ tại Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trước đây, Nghị định 43/2014 chỉ có quy định về các loại giấy tờ cấp Sổ đỏ đối với công trình xây dựng trong các dự án kinh doanh bất động sản để phát triển nhà ở.

Tuy nhiên, Nghị định 10 năm 2023 đã bổ sung các loại giấy tờ để cấp Sổ đỏ cho công trình xây dựng trong các dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở.

bo-sung-ho-so-cap-so-do-cho-du-an-bds-khong-phat-trien-nha-o
Bổ sung hồ sơ cấp Sổ đỏ cho dự án BĐS không phát triển nhà ở (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án phát triển nhà ở, sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận; chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án.

Nếu có thay đổi nghĩa vụ tài chính thì phải nộp chứng từ chứng minh việc hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với sự thay đổi đó (trừ trường hợp được miễn/chậm nộp theo quy định của pháp luật);

– Bản vẽ thiết kế mặt bằng phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký;

– Thông báo của cơ quan có chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng;

– Danh sách tài sản.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ 20/5/2023.

(Theo Luật Việt Nam)

Translate »