Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” sẽ được tổ chức vào ngày 20/12/2022

Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” sẽ được Bộ Tư pháp tổ chức vào ngày 20/12/2022 với sự tham dự và chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan.

Ngày 15/12, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo công bố về Kế hoạch tổ chức Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” năm 2022. Ông Nguyễn Quốc Hoàn, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Tư pháp và ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ pháp luật Dân sự kinh tế Bộ Tư pháp đồng chủ trì buổi họp báo.

Kịp thời nhận diện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý

Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp cho biết, Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” sẽ được Bộ Tư pháp tổ chức vào ngày 20/12/2022 với sự tham dự và chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cùng lãnh đạo các Bộ, ngành có liên quan.

Diễn đàn được tổ chức nhằm kịp thời nhận diện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc pháp lý liên quan, qua đó, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển. Đồng thời, để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, trên cơ sở hơn 12 năm không ngừng nỗ lực triển khai hoạt động hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp (từ năm 2010 đến nay).

Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 được tổ chức trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cũng đang “đau đầu” để lựa chọn, đề xuất, quyết định giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi, phát triển (cũng như điều chỉnh, xử lý các vấn đề phát sinh) trước những tác động mạnh mẽ, sâu rộng của đại dịch Covid-19 và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, nền kinh tế toàn cầu đã và đang đối mặt với nhiều bất ổn, khó lường.

Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” sẽ được tổ chức vào ngày 20/12/2022
Toàn cảnh buổi họp báo.

Do đó, Ban Tổ chức mong muốn Diễn đàn trở thành một kênh trao đổi, kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp. Qua những ý kiến phản ánh từ phía doanh nghiệp, các Bộ, ngành, địa phương có thêm thông tin, nắm bắt được một cách sâu sát tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để từng bước có giải pháp tháo gỡ.

Ngược lại, doanh nghiệp cũng nhận diện được tầm quan trọng của thể chế, pháp luật trong việc đảm bảo ổn định và thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, hiểu rõ hơn về vai trò của doanh nghiệp trong đóng góp ý kiến xây dựng, hoàn thiện pháp luật và tổ chức thi hành pháp luật hiệu quả.

Qua Diễn đàn, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư càng vững tin hơn vào quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc sát cánh cùng doanh nghiệp; vững tin hơn vào nỗ lực của Bộ Tư pháp, các Bộ, ngành, địa phương liên quan trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp ngày càng thiết thực, hữu ích, phục vụ cộng đồng doanh nghiệp. Diễn đàn hướng đến trở thành một sự kiện hỗ trợ pháp lý thường niên nhằm duy trì kênh trao đổi thiết thực, hiệu quả giữa cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Hoàn cũng nhấn mạnh, Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 sẽ không chỉ dừng lại ở những chia sẻ, trao đổi tại hội trường, mà Bộ Tư pháp (thông qua Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025) sẽ tiếp tục theo đuổi, hỗ trợ nhằm tìm ra lời giải cụ thể, rõ ràng cho những khó khăn, vướng mắc pháp lý được nhận diện trong khuôn khổ Diễn đàn thông qua việc kết nối, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương sau Diễn đàn.

Hướng đến là sự kiện pháp lý được tổ chức hàng năm

Giải đáp cụ thể các vấn đề đặt ra tại họp báo, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự – kinh tế Nguyễn Thanh Tú khẳng định, Bộ Tư pháp luôn theo sát và đồng hành cùng doanh nghiệp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý. Ông Tú hy vọng Diễn đàn Kinh doanh và Pháp luật năm 2022 sẽ được tổ chức thành công, tạo tiền đề để hướng đến là sự kiện pháp lý được tổ chức hàng năm.

Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” sẽ được tổ chức vào ngày 20/12/2022
Ông Nguyễn Thanh Tú trả lời tại cuộc họp báo..

Cũng theo ông Tú, thời gian qua, Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp đã tập trung cung cấp thông tin và đào tạo cán bộ pháp lý cho doanh nghiệp. Để chuẩn bị cho Diễn đàn, từ tháng 9, Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 đã phối hợp tập hợp các vướng mắc của doanh nghiệp phản ánh. Trước, trong và sau diễn đàn, Ban Tổ chức Diễn đàn vẫn tiếp tục nhận các phản ánh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Tú cũng chia sẻ, việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc, phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào nội dung phản ánh, nếu là vấn đề hiểu chưa đúng, chưa đầy đủ các quy định pháp lý thì việc giải quyết đơn giản hơn, còn nếu các nội dung vướng mắc cần phải sửa pháp luật thì cần có thời gian nhất định.

Diễn đàn “Kinh doanh và Pháp luật” sẽ được tổ chức vào ngày 20/12/2022
Ban Tổ chức chương trình tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ cho Diễn đàn.

Nội dung chính của Diễn đàn sẽ tập trung vào 2 Phiên thảo luận. Phiên thảo luận 1 có chủ đề: “Tiếp cận các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế và quản trị rủi ro pháp lý”, thảo luận tập trung về các vấn đề pháp lý liên quan đến sự phục hồi của doanh nghiệp thông qua các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế đối với doanh nghiệp (gồm nhận diện các vướng mắc pháp lý, nguyên nhân của các vướng mắc đó và phương hướng xử lý).

Phiên thảo luận 2 có chủ đề: “Tháo gỡ vướng mắc, khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh”, thảo luận tập trung vào các vấn đề pháp lý liên quan đến sự phát triển của doanh nghiệp, bao gồm việc nhận diện các rào cản pháp lý để có giải pháp khơi thông nguồn lực cho hoạt động đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Diễn đàn có sự đồng hành, hỗ trợ của: Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV GAS, Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam – VNPAY.

Nguồn: Lao động Thủ đô

Translate »